Trò chuyện cùng Peter Kuznick và Tom Wilber nhân dịp đầu năm 2024

Trò chuyện cùng Peter Kuznick và Tom Wilber nhân dịp đầu năm 2024

Tại một sự kiện học thuật do Book Hunter tổ chức vào ngày 13/1/2024, tôi đã có cơ hội mời hai vị khách quý từ Hoa Kỳ, nhà sử học Peter Kuznick và nhà nghiên cứu Tom Wilber, để thảo luận về các vấn đề chiến tranh, hòa bình và ảnh hưởng của chúng đối với tương lai toàn cầu.

Peter Kuznick, giáo sư sử học và giám đốc Viện Nghiên cứu Hạt nhân, đã phân tích tình hình chiến tranh lạnh mới giữa các cường quốc thế giới, đặc biệt là Mỹ, Trung Quốc và Nga. Ông nhấn mạnh tới những hậu quả nghiêm trọng mà những quyết định chính trị có thể gây ra, và đề cập đến khái niệm “Mùa đông Hạt nhân”, một lý thuyết về sự hủy diệt toàn diện do chiến tranh hạt nhân mang lại.

Tom Wilber, từng phục vụ trong quân đội Mỹ, đã chia sẻ quan điểm về tác động môi trường của các hoạt động quân sự, đặc biệt là sự ô nhiễm và tiêu hao nhiên liệu trong chiến tranh. Ông cũng đề cập tới những vấn đề về luật quân đội và cách các quốc gia cần xem xét lại cách họ đối xử với lính.

Trong phần trao đổi, Peter Kuznick còn bình luận về chủ nghĩa xuất chúng của Mỹ và ảnh hưởng của nó đối với chính sách quốc tế. Ông chỉ ra rằng Mỹ không chỉ xem mình là quốc gia khác biệt mà còn tốt hơn các nước khác, với sứ mệnh tự do và dân chủ.

Cả hai diễn giả đều nhận định rằng thế giới hiện đại đang đối mặt với những thách thức to lớn, từ biến đổi khí hậu đến các cuộc xung đột quân sự, và họ kêu gọi sự chú ý và hành động nghiêm túc từ cộng đồng quốc tế để giải quyết những vấn đề này.

Đã đăng trong Write

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese