TÔI VÀ ARISOTLE (Đôi điều nhân ngày sinh nhật)

TÔI VÀ ARISOTLE (Đôi điều nhân ngày sinh nhật)

Tôi tham gia Book Hunter từ năm 2012, nhưng chỉ đến khi tôi bước vào tìm hiểu triết lý của Aristotle, tôi mới thực sự bước chân hành trình săn tìm tri thức của mình. Tôi cảm nhận được tầm quan trọng của tri thức trong từng bước đi của mình.

Tôi nhìn nhận học tập như một hành trình không ngừng mở rộng, không giới hạn trong một lĩnh vực cụ thể nào. Cứ như tri thức là một dòng sông vô tận, chảy xuyên qua mọi lĩnh vực của cuộc sống, liên kết mọi thứ lại với nhau​​.

Aristotle đã dẫn dắt tôi trong dịch thuật, cuộc sống và cả kinh doanh nữa. Tôi tin rằng, dù tri thức có siêu hình đến đâu, cuối cùng nó cũng tìm cách biểu hiện trong cuộc sống thường nhật, giúp cuộc sống trở nên phong phú hơn​​.

Bạn biết đấy, quá trình dịch và xuất bản các tác phẩm của Aristotle đã trở thành một hành trình đầy thách thức nhưng rất ý nghĩa đối với tôi. Bắt đầu từ năm 2019, tôi cùng đội ngũ của Book Hunter đã dành 4 năm miệt mài làm việc, không chỉ dịch mà còn tự chất vấn và phản biện từng khái niệm mà Aristotle đưa ra. Đặc biệt, “Siêu Hình Học” là tác phẩm khó nhất trong số đó. Không dễ để chọn lựa phương án dịch tốt nhất có thể và nỗ lực thống nhất toàn bộ khái niệm trong các tác phẩm của Aristotle vốn đã bị phân mảnh và thất tán.

LUÂN LÝ HỌC của Aristotle đã mở ra cho tôi một góc nhìn mới về việc sử dụng Lý Trí Đúng trong cuộc sống. Aristotle nhấn mạnh rằng hạnh phúc không chỉ là trạng thái tạm thời mà là kết quả của việc sống một đời sống có lý trí và phát triển các phẩm hạnh. Tôi hiểu rằng để đạt được hạnh phúc thực sự, mình cần phát triển bản thân theo cách cân nhắc và suy xét, không chỉ dựa vào cảm xúc nhất thời mà còn dựa trên sự phát triển liên tục của các phẩm hạnh như công chính, dũng cảm, kiên nhẫn, hào phóng và kỳ vĩ.

SIÊU HÌNH HỌC của Aristotle đã giúp tôi nhận diện bản chất của sự việc và sự vật một cách sâu sắc hơn. Qua tác phẩm này, tôi học được cách phân tích và hiểu rõ nguyên nhân và mục đích tồn tại của mọi thứ trong vũ trụ. Aristotle giải quyết vấn đề về sự biến đổi qua khái niệm “bản dạng” và “mẫu hình.” Bản dạng là thực thể cơ bản có thể nhận nhiều mẫu hình khác nhau, trong khi mẫu hình là bản chất hoặc đặc tính cụ thể xác định sự vật. Sự biến dịch, theo quan điểm của Aristotle, xảy ra khi bản dạng nhận một mẫu hình mới. Ông nhấn mạnh việc hiểu sự vật không chỉ là tổ hợp của bản dạng và mẫu hình mà còn qua mối quan hệ của chúng với nguyên nhân và mục đích tồn tại, giúp giải thích sự biến đổi ở cấp độ bản nhiên. Điều này cũng tiếp tục được triển khai thêm trong BÀN VỀ LINH HỒN và CHỦ ĐỀ.

BIỆN LUẬN giúp tôi nhận thức được rõ ràng sự khác biệt giữa Biện Luận và các Ngụy Biện, để tôi có thể nhận định đúng đắn hơn về những phát ngôn trong một thời đại quá nhiều thứ ảo như hiện nay.

Và đến nay, tôi cùng Book Hunter vẫn tiếp tục dịch & xuất bản Aristotle. Hứa hẹn trong năm 2024 sẽ có những tác phẩm của ông lên kệ.

Đã đăng trong Write

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese